See other templatesSee other templates
Menu

เข้าสู่ระบบ

 • A1.jpg
 • B2.jpg
 • C3.jpg
 • D4.jpg
 • EE.jpg

อัพเดทข่าวสาร

ข่าวประชาสัมพันธ์

ข่าวกิจกรรม

 


ทำดีเพื่อพ่อ เป็นการออกแบบที่นำเสนอรูปทรงของคนที่กำลังรวม ใจ กันน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายความดีที่ตนกระทำแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยรูปคนที่เรียงกันนี้ ยังมีลักษณะคล้ายภาพกลีบของ ดอกราชพฤกษ์ ซึ่งเป็นดอกไม้มงคลประจำชาติไทยด้วย
สีเหลือง: คือสีของดอกราชพฤกษ์ซึ่งพ้องกับสีประจำพระองค์ การนำสีเหลืองมาใช้นั้นก็เพื่อแสดงถึงการรวมใจประชาชนคนไทยทุกคนเทิดพระเกียรติพระองค์ท่านด้วยการปฏิบัติบูชา ทำความดีถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

กลีบดอก ๕ กลีบ: สื่อถึง พละ ๕ คือธรรมอันเป็นพลังทำให้งานสำเร็จ ประกอบด้วย ศรัทธา วิริยะ สติ สมาธิ ปัญญา ซึ่งจะเป็นพลังที่ส่งเสริมให้การทำความดีเป็นผลสำเร็จ

เกสรดอกไม้รูปหัวใจ: สื่อถึงการทำความดีด้วยใจ และร้อยเรียงทุกๆ หัวใจทำดีเพื่อพ่อให้เป็นหนึ่งเดียว๘ ความดี เริ่มจากตัวคุณเอง

๘๐ ล้านดวงใจ ร่วมกันทำดีเพื่อพ่อตลอด ๘๐ วัน ทำดีทำได้เดี๋ยวนี้ เริ่มง่ายๆ ได้ทุกวัน และตลอดไป


(๑)ทำดีง่ายๆ เริ่มต้นที่กายแข็งแรง
รู้จักดูแลสุขภาพของตนเอง ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ อย่ากินตามใจปากจนอ้วนเกินไปนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เมื่อกายคุณแข็งแรงแล้ว จะเป็นจุดเริ่มให้ทำความดีได้มากยิ่งขึ้น


(๒)ทำดีง่ายๆ ทำใจให้เป็นสุข
รู้จักลด ละ เลิกอบายมุขทั้งหลาย ลดละการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ และยาเสพติด ชำระใจให้สะอาด มีสติเป็นครื่องเตือนใจ เพื่อดำเนินชีวิตให้ตั้งอยู่ในความไม่ประมาท และรู้จักปกป้องตัวเองจากอบายมุข


(๓)ทำดีง่ายๆ กับครอบครัวและคนใกล้ตัว
รู้จักการแบ่งปัน หยิบยื่นความรักและความปรารถนาดีแก่ผู้อื่นๆ เริ่มจากคนใกล้ตัว พ่อแม่ พี่น้อง สามีภรรยา บุตร และผองเพื่อน ผิดใจก็รู้จักอภัย ชื่นชมและให้กำลังใจกันเสมอ


(๔)ทำดีง่ายๆ ด้วยการอาสาช่วยเหลือสังคม
รู้จักการเสียสละเวลาพละกำลังมาเป็นอาสาสมัคร เพื่อส่วนรวม มีจิตอาสา เป็นรูปธรรมความของความเมตตากรุณาที่เชื่อมร้อยพลังน้ำใจ เป็นการทำความดีอย่างมีความสุขโดยไม่หวังผลตอบแทน


(๕)ทำดีง่ายๆ ห่วงใยสิ่งแวดล้อม
ลดการเพิ่มขยะใช้ถุงพลาสติกที่ไม่จำเป็น ท่องให้ขึ้นใจใช้ถุงผ้า รีไซเคิล จะทิ้งต้องลงถัง เก็บ กวาด ให้บ้านสะอาด ที่ทำงานสดใส สังคมก็จะน่าอยู่ 


(๖)ทำดีง่ายๆ ปลูกต้นไม้ถวายเป็นพระราชกุศล
มีส่วนร่วมในการช่วยลดภาวะโลกร้อนแบบง่ายๆ ปลูกต้นไม้คนละต้น ปลูกทุกครั้งเมื่อมีโอกาสปลูกได้ใกล้ๆตัว ให้ความร่มเย็น ช่วยสร้างสมดุลธรรมชาติ และยังต่อชีวิตแด่คนรุ่นหลัง


(๗)ทำดีง่ายๆ รักพ่อต้องพอเพียง
ประหยัด และอดออมให้ขึ้นใจ ยิ่งใช้น้อยลง ยิ่งเหลือเก็บมาก จ่ายในสิ่งที่จำเป็น ไม่ฟุ้งเฟ้อ เมื่อใช้จ่ายอย่างพอดี บริโภคอย่างพอเพียง ชีวิตจะสุขเพียงพอ


(๘)ทำความดีง่ายๆ ด้วยการให้และบริจาค
รู้จักเป็นผู้ให้มากกว่าเป็นผู้รับ บริจาคทาน เสียสละทรัพย์ตามกำลัง ไม่ต้องมากมาย ด้วยการให้จากใจที่บริสุทธิ์ และบริจาคสิ่งของ โลหิต อวัยวะ และทรัพย์เพียงเล็กน้อยเพื่อส่วนรวมย่อมจะพบกับความสุขสบายใจอย่างแท้จริง

ทำดี ไม่ต้องรอโอกาส ขอให้ตั้งใจที่จะทำ เริ่มจากนาทีนี้ คิด เห็น พูด สิ่งใด ขอให้ออกมาจากใจที่สะอาดและไร้อคติ ให้ถือการทำดีเป็นเรื่องง่าย ใกล้ตัว หมั่นทำทุกวันจนเป็นนิสัย ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร ขอเพียงมีหัวใจที่รักพ่อจริง คุณก็มอบของขวัญที่ล้ำค่าที่สุดเพื่อพ่อได้ ทุกๆ ความดีที่คุณทำ ไม่ว่าจะเป็นความดีแบบไหน ไม่ว่าจะยิ่งใหญ่หรือเล็กน้อยในสายตาใคร ทุกๆ ความดีที่คุณทำคือของขวัญที่พ่อชื่นใจ

แหล่งเรียนรู้ภายใน

ผู้อำนวยการ

นางสาวอรณิชชา  สังข์มณี

คุณมีความคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับเว็บไซต์
คุณมีความคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับโรงเรียน

ลงทะเบียนสมัครสมาชิก

ข้อมูลสารสนเทศ

เผยแพร่งานวิจัย

กิจกรรมเด่น

พูดคุยกับเราออนไลน์

There are no posts in the Shoutbox

Cancel

ผู้ที่กำลังออนไลน์อยู่ในขณะนี้

มี 14 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

169167
วันนี้
เมื่อวาน
สัปดาห์นี้
สัปดาห์ที่แล้ว
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
ตลอดมา
61
137
637
156020
15079
4902
169167

หมายเลขของเครื่องท่าน: 34.234.223.227
2021-02-25 06:45

สถิติการใช้งานเว็บบอร์ด

 • สมาชิกทั้งหมด:5
 • สมาชิกล่าสุด:madisonbracewell2
 • จำนวนโพสต์:1
 • จำนวนกระทู้:1
 • หมวดเซ็กชั่นทั้งหมด:2
 • หมวดหมู่ทั้งหมด:10
 • กระทู้ใหม่วันนี้:0
 • กระทู้ใหม่เมื่อวาน:0
 • ตอบกระทู้วันนี้:0
 • ตอบกระทู้เมื่อวาน0

แผนที่ตั้งศูนย์การศึกษาพิเศษ

ป้ายประกาศ 1

ป้ายประกาศ 2

ป้ายประกาศ 3

 

Go to top

 Valid CSS!Valid CSS!